Cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả

Cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả

Áp dụng cách viết email marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng lợi nhuận đáng kể, so với khi chưa sử dụng những tiêu chí này. Phát triển những ý tưởng nội dung của riêng mình qua các mẫu nội dung email marketing là gợi ý được dành cho bạn. 

Một khi đã lựa chọn giải pháp email marketing để quảng bá dịch vụ và sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng, bạn cần đảm bảo các yêu cầu về nội dung email marketing sao cho "quyến rũ" được người người nhận.

Vậy, cách viết email marketing như thế nào để thu hút sự tương tác của người nhận mail? Hãy cùng chúng tôi khám phá “bí quyết” qua bài viết này.

5 cách viết email marketing hiệu quả, thu hút khách hàng

1. Đặt tiêu đề hấp dẫn cho email marketing

cách viết tiêu đề email marketing hiệu quả hấp dẫn khách hàng

Đặt tiêu đề email marketing như thế nào để hấp dẫn khách hàng?

Hằng ngày, có thể khách hàng của bạn nhận được rất nhiều email. Làm sao để email của bạn “nổi bần bật” giữa hàng chục email khác?

Điều đầu tiên bạn cần làm nhằm thu hút khách hàng click vào email của bạn, chính là tạo sự lôi cuốn ngay ở tiêu đề mail.

Tiêu đề email marketing là yếu tố tiên quyết bạn phải viết tốt. Bạn có thể áp dụng một trong những gợi ý cách viết tiêu đề email như sau:

Tiêu đề email marketing mang tính cấp bách: Tiêu đề tạo cảm giác cấp bách sẽ kích thích khách hàng mở mail nhanh chóng để không bỏ lỡ những điều quan trọng.

Ví dụ:

Giảm giá 30% chỉ trong hôm nay.

Chỉ còn 12 tiếng nữa để bạn nhận ưu đãi khi đăng ký chương trình.

Tiêu đề email marketing kiểu mê hoặc: Con người thường có xu hướng thích tìm hiểu những điều mới lạ, bí ẩn. Bạn có thể dựa vào điều này để đặt tiêu đề email marketing.

Ví dụ:

Sự thật về kinh doanh trên mạng.

Có hay không chuyện học tiếng Anh chỉ trong 3 tháng sẽ nói được như người bản xứ?

Tiêu đề email marketing kết hợp các dạng câu hỏi 5W1H (Who, What, Where, When, Why, How): Dạng tiêu đề này đủ súc tích và cụ thể, bao quát toàn bộ nội dung email marketing.

Ví dụ:

Ở đâu bán sữa tăng cân chất lượng, uy tín cho người tập gym ở Hà Nội?

Vì sao doanh nghiệp nên có website chuẩn SEO?

Tiêu đề email marketing gợi mở lợi ích cho khách hàng: Càng nhấn mạnh vào lợi ích khách hàng sẽ nhận được, khả năng khách hàng mở mail của bạn càng cao.

Ví dụ:

Mua 2 tặng 1.

Giảm giá 30% cho 100 người đăng ký đầu tiên.

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả với Tiêu đề  gợi mở

Tiêu đề email marketing gợi mở lợi ích cho khách hàng

2. Tận dụng tốt phần xem trước nội dung 

Không chỉ chú trọng trong tiêu đề, với các email được hiển thị phần nội dung xem trước bạn cũng nên lưu ý về nội dung này. Thông thường, phần văn bản này sẽ giúp người đọc hiểu tóm tắt về nội dung email và dòng đầu tiên trong email sẽ được chọn. Đó cũng chính là điều mà hầu hết các marketer đang thực hiện. 

Nếu bạn đang sử dụng nội dung xem trước để trỏ về các link hỏng hoặc đơn thuần chỉ để hướng dẫn xem email online thì bạn đã bỏ phí một cơ hội để thu hút khách hàng của mình.

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả Tận dụng nội dung xem trước

Tận dụng nội dung xem trước để thu hút khách hàng

Nội dung xem trước dao động từ 35 đến 140 ký tự để bạn có thể truyền tải được nội dung theo ý định của mình hoặc bạn cũng có thể bỏ qua. 

3. Cá nhân hóa nội dung email marketing

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả  với cá nhân hóa tạo khách hàng

Nội dung email marketing được cá nhân hóa tạo thiện cảm cho khách hàng

Cá nhân hóa là một trong những cách viết email marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Dù phần mềm email marketing hỗ trợ bạn gửi mail đến khách hàng rất nhanh chóng, nhưng nội dung email được cá nhân hóa tạo sự tương tác như giữa con người với con người.

Bạn có thể phân đoạn khách hàng để gửi email có giọng điệu và ngôn từ tự nhiên, phù hợp với họ. Điều này dễ khiến khách hàng mở mail đọc những gì bạn chia sẻ.

Khi bạn gọi tên riêng của khách hàng thay vì chỉ xưng anh/chị một cách chung chung, họ sẽ cảm thấy được quan tâm và có mối quan hệ thân thiết hơn với bạn.

Bên cạnh đó, mỗi khách hàng đều có những thông tin khác nhau về ngày sinh, vị trí địa lý, mối quan tâm, lịch sử mua hàng,… Vì thế, mỗi email được thiết kế cho phù hợp với từng khách hàng sẽ được người nhận mail dành cho thiện cảm đặc biệt.

Chẳng hạn, với những khách hàng đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty, nội dung email marketing phải có lời cảm ơn, thông tin sản phẩm, thể hiện sự trân trọng khách hàng.

Ngoài ra, email marketing nên hỏi thăm mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ họ đã sử dụng.

Các email giới thiệu những mặt hàng liên quan đến mối quan tâm, lịch sử đơn hàng của họ cũng có khả năng gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho bạn.

4. Sử dụng chữ ký trong email marketing

Chữ ký khi gửi email marketing đóng vai trò quan trọng như một tấm danh thiếp, thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

Hãy nhớ, chữ ký của bạn không nên dài quá 8 dòng, phải thể hiện đủ tên, chức danh, số điện thoại, website và các trang mạng xã hội của doanh nghiệp.

Chữ ký trong email marketing gia tăng độ tin cậy cho email. Khách hàng có thể click chuột vào các link để tìm hiểu thêm về công ty, sản phẩm và dịch vụ của bạn.

5. Email marketing có tích hợp nút “Call to action” (CTA)

Nút Call to action nổi bật cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả

Nút Call to action nổi bật trên email marketing

Bố cục email marketing không thể thiếu vắng nút CTA - thường là cụm từ hối thúc khách hàng hành động như “xem thêm”, “đăng kí”, “tìm hiểu ngay”, “khám phá ngay”,v.v.

Nút CTA nên được đặt ở vị trí “đẹp” trong email marketing nhằm nhanh chóng gây chú ý. Chẳng hạn, đặt nút CTA nằm cạnh hình ảnh sinh động, bắt mắt sẽ khiến khách hàng muốn click chuột vào hơn.

Bất kể người nhận đọc mail trên máy tính hay điện thoại di động, nút CTA nên ở phần nửa trên email nhằm đảm bảo họ nhìn thấy ngay mà không cần kéo màn hình xuống.

Và việc chọn màu sắc cho nút CTA cũng không kém phần quan trọng!

Lí do là vì mỗi màu sắc đều dẫn tới những cảm giác khác nhau. Và nếu nút CTA mang màu sắc quá kém nổi bật, bạn sẽ thất bại trong việc thu hút khách hàng click chuột vào đó.

Top 5 thương hiệu với mẫu nội dung email marketing thành công vượt mong đợi

Không quá cầu kỳ trong thiết kế nhưng vẫn bắt mắt, thu hút người nhận. Kết hợp với sự ngắn gọn, xúc tích nhưng dứt khoát trong cách trình bày nội dung. Đó là những lý do mà 5 thương hiệu dưới đây có mẫu nội dung email marketing mang lại hiệu quả bất ngờ.

Mẫu newsletter của thương hiệu Uber

Cách viết nội dung email marketing của Uber vô cùng đơn giản nhưng bật lên phong cách tao nhã. Uber đã biết cách nêu bật được điểm chính trong mỗi email newsletter của mình. Bằng chứng là nội dung được gửi đi vô cùng cô đọng để ngắn gọn nhất có thể kèm theo đó là lời kêu gọi hành động rõ ràng. Với những ai muốn tìm hiểu thêm về nội dung, luôn luôn có những đường link đính kèm để bạn dễ dàng chuyển hướng. Cuối cùng, Uber đã luôn biết cách sáng tạo những thông tin ưu đãi khác nhau và cung cấp cho người sử dụng dịch vụ một hành trình thú vị.

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả từ Uber

Mẫu nội dung email marketing từ Uber

Mẫu newsletter từ thương hiệu BuzzFeed

Các mẫu nội dung newsletter nói riêng hay nội dung email marketing đến từ thương hiệu BuzzFeed đều nhận được sự mong đợi của không ít người dùng. Và chính vì lý do đó email marketing trở thành một trong những nguồn mang lại traffic cực lớn cho website. BuzzFeed luôn giữ phong độ trong việc sáng tạo ra những nội dung thú vị. Dòng tiêu đề và nội dung mô tả kèm theo sẽ khiến bạn muốn mở email ngay lập tức.

Điển hình là một chiến dịch email có tên gọi “This Week In Cats” được gửi đi vào thứ sáu hàng tuần. Bạn sẽ nhận được một chuỗi các câu chuyện ly kỳ nhất về những chú mèo. Nội dung sẽ bao gồm một loạt các liên kết kèm theo những hình ảnh thú vị. Để mẫu nội dung email marketing không trở nên nhàm chán, BuzzFeed còn cho phép người nhận hỏi chú mèo “Dumb Cat” về những vấn đề của mình để nhận lời khuyên.

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả thú vị từ BuzzFeed

Mẫu email marketing thú vị từ BuzzFeed

Thương hiệu The Hustle gây tò mò về nội dung từ tiêu đề email

Không chỉ đầu tư về mặt nội dung, thương hiệu The Hustel rất biết gây sự tò mò cho người nhận email thông qua dòng tiêu đề. Không dừng lại ở đó, để so sánh được hiệu quả từ các dòng tiêu đề được viết theo phong cách khác nhau, The Hustel còn ứng dụng phương pháp A/B testing để ghi nhận kết quả. Điển hình là với cùng một nội dung email, họ đưa ra hai dòng tiêu đề với phong cách khác nhau như sau:

Dòng tiêu đề thứ nhất cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả

Dòng tiêu đề thứ nhất cho nội dung

Dòng tiêu đề thứ 2 cho cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả

Dòng tiêu đề thứ 2 cho nội dung 

Airbnb tận dụng triệt để cách cá nhân hóa nội dung email

Airbnb là một đơn vị trung gian trực tuyến cho thuê phòng nghỉ. Khi nhận được email từ Airbnb điểm nổi bật nhất mà bạn nhanh chóng nhận thấy từ tiêu đề chính là việc cá nhân hóa email cho riêng người nhận. Kết hợp với một nội dung ngắn gọn đi kèm các hình ảnh minh họa thích hợp đã tạo nên một mẫu nội dung email marketing tuyệt vời.

Tiêu đề mẫu nội dung email marketing được cá nhân hóa từ Airbnb

Tiêu đề được cá nhân hóa từ Airbnb

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả ngắn gọn, cô đọng

Mẫu nội dung email ngắn gọn, cô đọng

Mẫu nội dung email marketing từ Yelp

Trước khi đến với các đánh giá về nội dung, bạn có thể xem qua nội dung email marketing từ Yelp để có những nhận định riêng.

cách viết mẫu nội dung email marketing hiệu quả từ Yelp

Mẫu nội dung email marketing từ Yelp

Bạn có nhận thấy hai điểm nổi bật nhất gây thu hút từ mẫu nội dung này? Đó chính là nội dung được cá nhân hóa dựa trên vị trí để đưa đến những gợi ý hấp dẫn. Và quan trọng hơn những nội dung giới thiệu các địa điểm được viết một cách sáng tạo và dí dỏm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Kết luận về cách viết email marketing

Tóm lại, cách viết email marketing không hề phức tạp. Hãy đặt bản thân vào vị trí khách hàng và cố gắng tạo ra bản sắc riêng khi viết nội dung email marketing. Mẫu nội dung email marketing tốt chính là đáp ứng đúng những nhu cầu mà người nhận đang tìm kiếm. 

 

>> Một số mẫu email marketing dành cho marketer

Các mẫu newsletter sáng tạo mà bạn không nên bỏ qua

Mẫu email marketing chuyên nghiệp cho quảng cáo và chăm sóc khách hàng

 

 

Có thể bạn cũng thích